THẦY GIÁO NGUYỄN VĂN PHÚC - “Tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề giáo”

Thứ hai - 20/06/2022 17:26
THẦY GIÁO NGUYỄN VĂN PHÚC - “Tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề giáo”...

phuc 1“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Thực hiện công văn số: 299/SGDĐT – VP ngày 26 tháng 02 năm 2021 của sở giáo dục và đào tạo Lâm Đồng về việc phát hiện, lựa chọn, giới thiệu điển hình tiên tiến gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của ngành Giáo dục – Đào tạo giai đoạn 2021 – 2025. Trường THPT Gia Viễn chúng tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp " Trồng người " . Đó là thầy giáo: Nguyễn Văn Phúc, Phó bí thư Đoàn trường, giáo viên dạy bộ môn Vật lí trường THPT Gia Viễn, huyện Cát Tiên, Tỉnh Lâm Đồng.

phuc 2


Năm 2009 Thầy Phúc về nhận công tác tại trường THPT Gia Viễn. Là một giáo viên trẻ mới về trường nhưng thầy nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu và dặc biệt là đối với phụ huynh học sinh. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, Thầy Phúc không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, thầy luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học để truyền đạt cho học trò vốn kiến thức cơ bản trong cuộc sống sau này.

phuc 3Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, thầy luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con, người em của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với thầy. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ thầy phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, kính trọng của học trò. Nhiều năm học gần đây thầy Phúc đã tham gia rất tích cực các hoạt động, các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục học sinh, cụ thể như: Tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp trường,  cấp tỉnh. Thi nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp trường, cấp tỉnh. Tích cực bồi dưỡng học sinh giỏi môn vật lí…  Hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên; KHKT. Tham gia thi dạy học theo chủ đề tích hợp cho giáo viên, thi thiết kết bài giảng điện tử cấp trường và cấp tỉnh, thi đồ dùng dạy học tự làm…. Tích cực tham gia thao giảng trong các đợt thi đua theo phát động của công đoàn và nhà trường. Tham gia tích cực trong công tác hiến máu tình nguyện … đều đạt được những thành tích rất quan trọng.

Từ năm học 2014 -2015 đến hết năm học 2020 - 2021 thầy Phúc đã đạt được các thành tích nổi bật sau:

- Chất lượng học tập của học sinh đều đạt và vượt chỉ tiêu chất lượng đầu năm.

-  Trong các năm đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở đặc biệt trong năm học 2018-2019 được bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Lâm đồng về thành tích” hoàn thành xuất sắc nhiệm năm học”.

- Năm học 2019 - 2020 được bằng khen của Bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo về “ Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

- Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lí luôn được Thầy quan tâm và đầu tư đúng mực, trong 6 năm trở lại đây đều có giải cụ thể như sau: 3 giải nhì; 3 giải ba; 4 giải khuyến khích.

- Tích cực tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp như: Trong năm học 2019-2020 thi và đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường. Đặc biệt trong các năm  2016 -  2017 đạt trong hội thi nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp trường và cấp tỉnh và năm học 2020 - 2021 đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

- Tích cực tham các cuộc thi do nhà trường và Sở giáo dục phát động kết quả cụ thể như sau: đạt giải nhất; nhì; ba cấp trường trong cuộc thi đồ dùng dạy học, dạy học theo chủ đề tích hợp bài giảng E- learning. Đặc biệt 2 lần giải ba cấp tỉnh trong cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp và 1 giải ba cấp tỉnh trong cuộc thi  thiết kế bài giảng E- learning.

- Nhiều năm liền Thầy được Chi bộ nhà trường khen thưởng về gương người tốt, việc tốt, Công đoàn nhà trường khen tích cực trong các hoạt động công đoàn và đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Được ban thường vụ huyện ủy Cát Tiên tặng giấy khen trong năm học 2015- 2016 " Có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2016 theo chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của bộ chính trị” và  Trong năm học 2017-2018: " Đã có thành tích xuất sắc trong 02 năm thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của bộ chính trị”.

- Thầy còn là tấm gương tích cực trong công tác hiến máu tình nguyện đặc biệt được chủ tịch UBND huyện Cát Tiên khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác hiện máu tình nguyện năm 2016 và năm 2020. Tích cực hướng dẫn học sinh tham tham gia cuộc thi “ sáng tạo KHKT thanh thiếu niên huyện Cát Tiên và có học sinh đạt giải nhì trong lần thi thứ lần thứ IV năm 2016 và giải khuyến khích trong lần thi thứ VII năm 2020. Hướng dẫn học sinh thi tham gia KHKT cấp tỉnh.

- Đối với các công tác kiêm nhiệm khác:

+ Trong các năm học từ  2014 - 2015 đến năm 2020- 2021. Là phó bí thư Đoàn trường. Đoàn trường đều được huyện đoàn Cát Tiên công nhận Đoàn trường vững mạnh đặc biệt trong năm học 2016 -2017 và năm học 2019-2021 Đoàn trường được tỉnh đoàn khen hoàn thành xuất sắc trong công tác đoàn và thanh niên trường học. Bản thân thầy từ  năm 2018 đến năm 2020 đều được huyện đoàn khen thưởng thành tích” thanh niên làm theo lời bác”.

+ Trong năm học 2018-2019: Với vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp 11A3 đã điều hành tốt các hoạt động của lớp và kết quả cuối năm các chi tiêu về học tập và hạnh kiểm lớp đều vượt ( học tập vượt 4%; hạnh kiểm vượt 2%). Cuối năm được nhà trường khen thưởng lớp  có  thành tích học tập tốt - lao động tốt.

- Đặc biệt thầy còn làm ra rất nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích trong quá trình giảng dạy như:Những sai lầm thường gặp khi giải bài tập vật lí 12 phần dao động cơ; Những sai lầm thường gặp khi giải bài tập vật lí 12 phần sóng cơ; Kỹ thuật học, làm, giải nhanh Vật lí lớp 12 tại trường THPT Gia Viễn; Thiết kế bài giảng Vật Lí THPT bằng cách sử dụng một số tính năng của phần mềm Activinspire. Tất cả các đề tài đều được hội đồng đánh giá sáng kiến kinh nghiệm cấp trường đạt loại khá, Riêng đề tài Những sai lầm thường gặp khi giải bài tập Vật lí 12 phần dao động cơ” được hội động đánh giá sáng kiến kinh nghiệm trong hội thi NVSP trẻ cấp tỉnh đánh giá đạt. Đặc biệt trong năm học 2020 - 2021, thầy đã triển khai thực hiện đề tài Sử dụng thiết bị labdisc physical và phần mềm Globilab trong chủ đề các đặc trưng của âm để tăng nâng cao kết quả học tập phần sóng âm và phát triển một số năng lực cho học sinh lớp 12, trường THPT Gia Viễn.”. Đề tài đã được hội đồng đánh giá sáng kiến kinh nghiệm cấp trường và hội đồng chấm sáng kiến kinh nghiệm trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đánh giá đạt.

phuc 4


Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác khác như là thành viên BCH hội khuyến học và hội chữ thập đỏ nhà trường; là thành viên tích cực trong hội thiện nguyện giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường , thầy Phúc còn là một người cha, người chồng mẫu mực trong gia đình. Luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thầy luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường, công đoàn và đoàn trường.

Những thành công mà Thầy đã đạt được đánh dấu những bước đầu thành công trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để Thầy tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của Thầy góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường và góp phần xây dựng quê hương Gia Viễn – Cát Tiên –Lâm Đồng ngày càng giàu đẹp hơn. Quan trọng hơn, với tinh thần ham học hỏi, không ngừng cố gắng và sáng tạo của thầy đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh noi theo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Phúc

Nguồn tin: Trường THPT Gia Viễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay4,855
  • Tháng hiện tại7,672
  • Tổng lượt truy cập1,961,505
LIÊN KẾT WEBSITE
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Sở GD&ĐT Lâm Đồng
Huyện Cát Tiên
THPT Cát Tiên
Fanpage Đoàn trường
Tuổi Trẻ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây