Hướng dẫn cách chọn trường đại học chuẩn xác

Thứ hai - 05/02/2024 08:27
(VTC News) - Để chọn trường đại học chuẩn xác phù hợp với năng lực bản thân cần lưu ý những yếu tố dưới đây.

Trường đại học là nền tảng đầu tiên giúp bạn vững bước trên con đường sự nghiệp tương lai. Chọn trường là một trong những việc làm quan trọng hàng đầu trước khi đăng ký dự thi đại học, chọn trường đại học phù hợp là điều không hề dễ dàng với mỗi sĩ tử.

Hãy cùng tham khảo cách chọn trường đại học chuẩn xác dưới đây

Chọn ngành trước khi chọn trường

Để chọn được trường đại học, điều đầu tiên bạn cần phải chọn ngành học phù hợp. Bạn cần biết đam mê của mình là gì, bản thân muốn học gì, thích học gì. Từ đó sẽ lựa chọn ngành học phù hợp bản thân, ngành học sẽ quyết định trường học của bạn.

Nếu bạn thực sự yêu thích một ngôi trường đại học nhưng lại không có ngành học bạn muốn, thì nên xem xét lại bởi nếu không phải là ngành học mà bạn đam mê, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc học tập, dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng.

Chọn trường có ngành học yêu thích

Sau khi đã chọn được ngành học yêu thích, bạn hãy tìm hiểu và liệt kê các trường đào tạo ngành học đó. Bạn cần xem xét các yếu tố về học phí, địa lý, chuẩn đầu vào, môi trường học, chương trình học… để chọn trường phù hợp với bản thân.

Để chọn trường đại học chuẩn xác, bạn hãy nghiên cứu và xem xét một cách kỹ lưỡng từ cao xuống thấp là cách thức chọn lọc mà không bị sót bất cứ trường đại học nào.

Hướng dẫn cách chọn trường đại học chuẩn xác - 1

Làm sao để chọn trường Đại học chuẩn xác? (Ảnh minh họa)

Chọn trường đại học có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Khi chọn trường đại học bạn nên lưu ý đến việc lựa chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển. Việc này sẽ giúp giảm tỉ lệ chọi giữa các thí sinh và tăng cơ hội trúng tuyển.

Nếu bạn chọn trường đại học ít chỉ tiêu thì khi đủ số lượng cho dù là nguyện vọng 1 bạn cũng sẽ không có cơ hội. Nhưng với trường nhiều chỉ tiêu, sau khi xét tuyển nguyện vọng 1 họ sẽ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng 2, cơ hội trúng tuyển đại học sẽ cao hơn hẳn.

Chọn trường chất lượng đào tạo tốt

Khi chọn trường đại học bạn cần nghiên cứu thật kỹ về trường đại học đó. Chọn trường chất lượng đào tạo tốt, môi trường học tập tốt sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức, đồng thời rèn luyện được nhiều kỹ năng.

Tiêu chí đánh giá một trường đại học có chất lượng đào tạo tốt là: đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy tốt, chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại được đầu tư, chương trình đào tạo bám sát thực tế, cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Chọn trường có học phí phù hợp 

Học phí cũng là yếu tố quan trọng để chọn trường đại học chuẩn xác, vì 4 năm đại học là quá trình dài tiêu tốn khá nhiều thời gian, sức lực và cả tiền bạc. Vì vậy hãy chọn trường đại học phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Nếu lựa chọn trường đại học có học phí cao sẽ gây cho bạn và gia đình nhiều áp lực, ngược lại với những trường phù hợp bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chương trình đào tạo, vừa không quá áp lực về chi phí học tập.

Chọn trường phù hợp với nhu cầu xã hội

Chọn ngành hay chọn trường đều nhằm mục đích là tìm kiếm một cơ hội làm việc và thăng tiến cho tương lai. Vì vậy, khi chọn trường đại học, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về nhu cầu của xã hội.

Bạn có thể có được việc làm dễ dàng ngay sau khi tốt nghiệp chỉ khi nào xã hội đang cần nhân lực ở lĩnh vực đó. Tìm hiểu nhu cầu xã hội chỉ mang tính chất tham khảo, cái chính khi chọn trường vẫn là ưu tiên cho năng lực và đam mê của bản thân.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ chọn trường đại học chuẩn xác trong mùa tuyển sinh năm nay.

NHẬT THÙY
https://vtc.vn/huong-dan-cach-chon-truong-dai-hoc-chuan-xac-ar798883.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây