Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2026). Ngày 21/3/2026, Đoàn Trường THPT Gia Viễn đã tổ chức Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tìm hiểu 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên học sinh và giáo viên toàn trường.

Hội thi mở đầu bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết qua những ca khúc về Đoàn, về cách mạng, tạo nên không khí hào hứng, sôi nổi ngay từ những phút đầu.
Tham dự hội thi có sự hiện diện của bà Võ Thị Lý – Phó Chủ tịch ủy ban Mặt trận, Bí thư Đoàn xã Cát Tiên 3; thầy Phan Xuân Cương – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể quý thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Gia Viễn.

Hội thi được tổ chức với hai phần thi có nội dung gắn kết chặt chẽ, hướng tới mục tiêu bồi dưỡng nhận thức và giáo dục lý tưởng cách mạng cho học sinh.
Ở phần thi thứ nhất, các đội so tài kiến thức về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thông qua gói 25 câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến. Mỗi chi đoàn thành lập một đội thi gồm 3 thành viên, tham gia tranh tài sôi nổi những hiểu biết về lịch sử hình thành, quá trình phát triển và vai trò của tổ chức Đoàn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phần thi tạo tiền đề nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với tổ chức Đoàn.

Phần thi thứ hai – kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi chi đoàn lựa chọn một câu chuyện tiêu biểu về cuộc đời, đạo đức và phong cách của Bác, kết hợp hình thức minh họa sinh động, sáng tạo. Thông qua việc kể chuyện phải rút ra bài học liên hệ thực tiễn. Các tiết mục dự thi đã góp phần cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó định hướng lối sống, hình thành mục tiêu, lý tưởng đúng đắn cho học sinh.
Mở đầu là câu chuyện “Từ bỏ thuốc lá” do chi đoàn 11A1 thể hiện. Câu chuyện khẳng định ý chí tự rèn luyện và khả năng làm chủ bản thân – những phẩm chất cần thiết của người đoàn viên trong quá trình phấn đấu trưởng thành.
Tiếp đó, câu chuyện “Chiếc ba lô” của chi đoàn 11A3 đã làm nổi bật lối sống giản dị, tiết kiệm, qua đó giáo dục học sinh ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng lối sống lành mạnh, phù hợp với chuẩn mực đạo đức của người thanh niên trong thời đại mới.

Chi đoàn 12A1 với câu chuyện “Bác Hồ học ngoại ngữ” đã truyền tải mạnh mẽ tinh thần tự học, ý chí vượt khó và khát vọng vươn lên, góp phần định hướng cho học sinh trong việc rèn luyện tri thức, năng lực để hội nhập và cống hiến.
Bên cạnh đó, các câu chuyện như “Trường học của Bác”, “Ai yêu thiếu nhi hơn Bác Hồ”... tiếp tục khắc họa sâu sắc nhân cách, tình yêu thương con người và trách nhiệm đối với thế hệ trẻ của Bác. Từ những câu chuyện gần gũi, giàu ý nghĩa, hội thi đã góp phần bồi dưỡng tình cảm, niềm tin, lý tưởng cách mạng, đồng thời định hướng cho học sinh ý thức rèn luyện, phấn đấu trở thành những công dân có ích, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
Hội thi không chỉ dừng lại ở một sân chơi trí tuệ, sáng tạo mà thực sự trở thành một hoạt động giáo dục có ý nghĩa thiết thực. Thông qua đó, mỗi đoàn viên, thanh niên có thêm cơ hội hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; từ nhận thức chuyển hóa thành hành động cụ thể trong học tập và rèn luyện. Đây cũng là cơ sở quan trọng góp phần xây dựng thế hệ học sinh Trường THPT Gia Viễn phát triển toàn diện, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sống có lý tưởng, có trách nhiệm và sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng, xã hội.
Tác giả bài viết: Võ Hạnh
Nguồn tin: Đoàn trường THPT Gia Viễn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn