Học sinh lớp 10 thăm quan Khu Di tích Khảo cổ học Cát Tiên

Thứ ba - 16/04/2024 22:32

Trải nghiệm là quá trình nhận thức, khám phá đối tượng bằng việc tương tác thông qua hành động nhìn, nghe, sờ....cũng như chú ý, tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ... Thông qua đó có thể học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, tiếp thu, tích lũy được những kinh nghiệm cho bản thân và hoàn thiện các kỹ năng trong cuộc sống. Dạy học thông qua trải nghiệm là một phương pháp có nhiều ưu điểm và kích thích được các tiềm năng trí tuệ của học sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc trải nghiệm và để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023- 2024. Chiều ngày 13/4/2024 Tổ KHXH của trường THPT Gia Viễn đã tổ chức chuyến đi trải nghiệm thực tế tại khu di tích Khảo Cổ Cát Tiên (Khu di tích quốc gia đặc biệt tại địa phương) cho toàn bộ học sinh khối lớp 10 của nhà trường.

Trước tiên, các bạn học sinh được tham quan khu trưng bày tại đây trưng bày một số hiện vật được tìm thấy trong qua trình khai quật gồm có bàn mài đá, rìu đồng và khuôn đúc rìu, dọi xe sợi, bàn xoa gốm, rìu đá, mảnh đá khắc chữ Phạn (có thể là mảnh bia ký hoặc mảnh trang trí kiến trúc), tượng thờ (nữ thần Uma (vợ thần Siva) cưỡi trên quỷ trâu Mahisa), các con dấu trang trí mặt người, hoa lá, tượng Ganesa, yoni đá… gạch, ngói, mộ vò, đèn gốm và các mảnh vỡ của các loại đồ dùng sinh hoạt bằng gốm.

1
2

Sau khi tham quan nhà trưng bày, các bạn học sinh được tham quan thánh địa, đền thờ, mi cửa bằng đá, Linga – Yoni lớn nhất Đông Nam Á

3
4

Mặc dù thời gian tham quan ở khu di tích không nhiều nhưngchúng em đã có một buổi thăm quan, trải nghiệm và các hoạt động ngoài trời đầy lý thú và hào hứng tại khu di tích của địa phương. Qua hoạt động này, chúng em mong muốn nhà trường quan tâm nhiều hơn nữa đến hoạt động tương tự như thếtổ chức cho chúng em đi thăm quan các địa danh khác tại địa phương để những bài học thực sự bổ ích và thiết thực gắn với quê hương em. Giúp chúng em thêm hiểu và yêu quý nhiều hơn nữa mảnh đất nơi mình sinh sống.

Một số hình ảnh tại buổi thăm quan
z5344197721750 5a70135cc723406b72a890cbc3cf748f

z5344197766273 2bde4f72110657aeb85fe1629b340197