Mô hình giúp đỡ học sinh khu nội trú

Thứ năm - 24/12/2020 10:39
Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo các bộ phận thực hiện mô hình dân vận khéo “Tổ chức bữa cơm nhân ái, giáo dục kỹ năng sống, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh dân tộc thiểu số Xã Đồng Nai Thượng tại trường THPT Gia Viễn”...
Mô hình giúp đỡ học sinh khu nội trú

         Được sự quan tâm của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy Ban nhân dân, Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Cát Tiên, từ năm học 2016-2017 đã xây dựng và đưa vào sử dụng khu nội trú dành cho học sinh xã Đồng Nai Thượng học tại trường THPT Gia Viễn. Khu nội trú được xây dựng gần trường, với 4 phòng ngủ, sức chứa 32 học sinh được trang bị giường tầng, chăn màn, gối, chiếu đầy đủ; 1 phòng sinh hoạt tập thể phục vụ ăn uống, giải trí được trang bị ti vi, đồ dùng sinh hoạt đủ phục vụ 40 người.

          Hằng năm có từ hơn 20 học sinh xã Đồng Nai Thượng (cách trường hơn 20 km đường đèo, dốc) ở tại khu nội trú để theo học cấp THPT tại trường THPT Gia Viễn. Các em hầu hết là những học sinh người dân tộc gốc tây nguyên, lần đầu sống xa gia đình, ở một môi trường hoàn toàn mới lạ nên các em gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các vấn đề về bố trí nơi ở, sinh hoạt, tổ chức ăn uống, phương pháp học tập, hòa nhập với mọi người, … Hiểu và chia sẻ với các em những khó khăn gặp phải, Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo các bộ phận thực hiện mô hình dân vận khéo “Tổ chức bữa cơm nhân ái, giáo dục kỹ năng sống, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh dân tộc thiểu số Xã Đồng Nai Thượng tại trường THPT Gia Viễn”, bắt đầu thực hiện từ học kỳ 2 năm học 2019-2020, mục đích nhằm:

          Giúp đỡ các em nâng cao chất lượng học tập thông qua các buổi dạy ngoài giờ miễn phí của các thầy (cô) giáo trong nhà trường; giúp các em thực hiện tốt các kỹ năng giao tiếp, hòa nhập tốt với cộng đồng đặc biệt là hòa nhập tốt với các bạn học sinh trong toàn trường; giúp các em biết cải tạo cảnh quan khu nội trú theo hướng xanh – sạch – đẹp, an toàn, vệ sinh.

          Giúp các em cải thiện bữa ăn, đảm bảo chất lượng thông qua việc hướng dẫn các em trồng rau sạch; giúp các em bài trí, sắp xếp gọn gàng các vật dụng cá nhân trong phòng, tổ chức ôn tập lại các kiến thức văn hóa đã được học trên lớp để các em tự tin hơn trong các lần kiểm tra, thi cử.

          Tổ chức bữa cơm nhân ái cho các em hàng tháng thông qua vận động tài trợ của các mạnh thường quân và sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

          Qua gần một năm triển khai thực hiện mô hình đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ:

          Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với chuyên môn nhà trường tổ chức hơn 350 tiết dạy ôn tập miễn phí. Kết quả xếp loại học lực, hạnh kiểm và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của các em học sinh lớp 12 khu nội trú đều vượt mức bình quân chung của nhà trường: Xếp loại hạnh kiểm: loại Tốt: 19 học sinh, tỉ lệ: 95%; loại Khá: 01 học sinh, tỉ lệ: 5%; không có học sinh xếp loại hạnh kiểm Trung bình. Xếp loại học lực: loại Khá: 3 học sinh, tỉ lệ: 15%; loại Trung bình: 16 học sinh, tỉ lệ: 80%; loại yếu: 1 học sinh, tỉ lệ 5%. Kết quả thi tốt nghiệp THPT: 5 học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, tỉ lệ: 100%.

thay co huong dan hoc sinh hoc tap ngoai gio 1 1
thay co huong dan hoc sinh hoc tap ngoai gio 2

 

Thầy (cô) hướng dẫn học sinh học tập ngoài giờ

          Ngoài ra, Ban Chấp hành công đoàn đã hướng dẫn các em trồng và chăm sóc vườn rau với ba loại rau: rau cải, rau muống và rau lang, vừa giúp làm xanh-sạch-đẹp nơi ở, vừa cải thiện bữa ăn hằng ngày; phối hợp với Đoàn trường hướng dẫn các em các kỹ năng trong sinh hoạt hằng ngày giúp các em nhận thức đúng việc sắp xếp nơi ăn, ở gọn gàng ngăn nắp là trách nhiệm của bản thân; nơi ăn, ở, sinh hoạt của các em ngày một được cải thiện.

hoc sinh tich cuc lao dong cai tao dat de trong rau

Học sinh tích cực lao động, cải tạo đất để trồng rau

nhung luong rau xanh bat dau nay mam 1
nhung luong rau xanh bat dau nay mam 2

 

Những luống rau xanh bắt đầu nảy mầm

          Ban Chấp hành Đoàn trường hướng dẫn cho các em kỹ năng giao tiếp, tổ chức thành lập đội văn nghệ, đội bóng chuyền, bóng đá tạo sân chơi lành mạnh giúp các em ít tham gia các trò chơi trên mạng internet và các trò chơi thiếu lành mạnh khác.

          Hội Chữ Thập Đỏ nhà trường tổ chức quyên góp tạo bữa ăn nhân ái cho các em, cụ thể mỗi tháng tổ chức 1 đến 2 bữa cơm tập thể do các thầy giáo, cô giáo, các cô, chú nhân viên trong nhà trường và các em cùng nấu. Kinh phí lấy từ nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm và nguồn kinh phí từ các khoản đóng góp của các thầy giáo, cô giáo và các cô chú nhân viên trong toàn trường với tổng số tiền trên 10 triệu đồng.

hoc sinh quay quan ben bua com nhan ai

Học sinh quây quần bên bữa cơm nhân ái

          Sự tiến bộ về mọi mặt của các em học sinh ở khu nội của nhà trường và cảnh quan khu nội trú ngày càng sạch, đẹp là sự động viên rất lớn đối với thầy (cô) giáo trường THPT Gia Viễn, tạo động lực để thầy (cô) tiếp tục đồng hành cùng với các em vượt qua những trở ngại và khó khăn trong cuộc sống để hoàn thành 3 năm THPT, tiếp tục học tập để sau này làm giàu cho quê hương, đất nước.

Tác giả bài viết: Phan Xuân Cương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây